作品搜索:
价格
网站标志
当前位置
点评详情
发布于:2019-10-17 10:51:29  访问:3279 次 回复:0 篇
版主管理 | 推荐 | 删除 | 删除并扣分
Bệnh đái đường Theo Dõi Như Thế Nào Cho Hợp Lý
Bệnh đái đường theo dõi như thế nào cho hợp lý
Theo số liệu của WHO, trên thế giới có đến 90% những người bị tiểu đường trên 10 năm bị tổn thương ở võng mạc.
Theo hướng dẫn về bệnh đái tháo đường tuýp 2 do Bộ Y tế công bố chiều 20/9, tiêu chuẩn để làm xét nghiệm chẩn đoán đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường ở người không có triệu chứng của bệnh là người lớn có chỉ số BMI từ 23 trở lên hoặc cân nặng lớn hơn 120% cân nặng lý tưởng.
Mức đường huyết tăng trong máu kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể và từ đó gây nhiều biến chứng nặng đe dọa tính mạng của bệnh nhân hoặc làm tàn phế suốt đời. Biến chứng hay gặp là tổn thương mạch máu, gây xơ hóa mạch máu, đặc biệt các mạch máu ở võng mạc, thận, não làm tổn thương các cơ quan này dẫn đến các bệnh cao huyết áp, suy thận, mù lòa, hoại tử chi (phải cắt cụt)...
Cùng với sự gia tăng tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường, tỉ lệ biến chứng và hậu quả do bệnh gây ra cũng tăng theo. Mỗi năm ngân sách y tế thế giới phải mất 4 – 5% để tiêu tốn cho chi phí điều trị bệnh này.
Đái tháo đường týp II chiếm trên 90% các trường hợp bị đái tháo đường. Đái tháo đường phụ thuộc insulin là khi tuyến tụy hoàn toàn không tiết được insulin, việc điều trị phải đưa insulin từ bên ngoài vào (tiêm insulin).
Đái tháo đường đang trở thành đại dịch tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ảnh minh họa: N.P.
Biểu hiện của bệnh võng mạc đái tháo đường là mắt bị mờ, đôi khi mắt chưa mờ nhưng đã có tổn thương ở võng mạc, do đó người bệnh đừng chờ đợi mắt mờ mới đi khám mắt.
Thông thường ở bệnh nhân đái tháo đường phải thực hiện một chế độ ăn \"kiêng khem\" như hạn chế glucide, hạn chế mỡ, phải chia nhỏ bữa ăn... nhưng dù cho hạn chế như thế nào thì chế độ ăn cũng phải đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động (tối thiểu phải đủ 2.200kcal/ngày), nếu không sẽ dẫn đến hạ đường huyết (một biến chứng khá nguy hiểm). Một chế độ ăn \"khổ hạnh\" sẽ làm cho chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm đáng kể.
Một số nguyên tắc ăn uống trong điều trị bệnh đái tháo đường
Bệnh nhân không có các dấu hiệu trên thì xét nghiệm phát hiện sớm đái tháo đường ở tuổi từ 45 trở lên. Sau đó mỗi 1-3 năm tầm soát một lần, hoặc sớm hơn.
Vịt hầm sa sâm ngọc trúc: vịt 1 con, sa sâm 50g, ngọc trúc 50g. Vịt làm sạch, cho cùng sa sâm, ngọc trúc, thêm nước hầm chín, bỏ bã thuốc, thêm gia vị. Dùng cho các trường hợp âm hư miệng khô khát nước, táo bón, bệnh đái tháo đường.
Đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu. Trên toàn thế giới có 415 triệu người lớn (độ tuổi 20-79), tương đương một trong 11 người lớn đang sống với bệnh. Dự đoán vào năm 2040, con số này sẽ tăng lên khoảng 642 triệu người, hay nói cách khác cứ 10 người thì có một bệnh đái tháo đường. Tại Việt Nam, năm 2015 đã có 3,5 triệu người mắc bệnh, dự báo tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, chỉ chưa đến 30% người bệnh đái tháo đường được quản lý tại cơ sở y tế.
Tỷ lệ người dân bị tiền đái tháo đường cũng gia tăng nhanh chóng. Tiền đái tháo đường là một thuật ngữ dùng để chỉ những bệnh nhân có mức đường huyết báo động, vượt trên ngưỡng bình thường nhưng chưa đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán đái tháo đường. Trong số các trường hợp được chẩn đoán tiền đái tháo đường, thì 1/3 diễn tiến bình thường, 1/3 vẫn duy trì ở trạng thái tiền thái đường và 1/3 trở thành đái tháo đường tuýp 2. Tình trạng tiền đái tháo đường cũng đã làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tiểu đường mạch. Chỉ cần tập luyện thể lực, ăn uống hợp lý thì có thể làm chậm diễn tiến thành đái tháo đường.
4. Ăn ít hay hạn chế các thức ăn chứa đường như đường kính, đường mía, nước ngọt, nước ép trái cây, bánh kẹo, mứt, chè… Nếu có thói quen hảo ngọt nên dùng các lọai đường ăn kiêng dành cho người bệnh đái tháo đường như aspartam, saccharine.
- Mức độ lao động: Loại công việc nặng cần nhiều năng lượng hơn loại lao động nhẹ.
Nhu cầu năng lượng (Kcal) mỗi ngày cho bệnh nhân vào điều trị tại bệnh viện: Nam 26 Kcal/kg thể trọng/ngày; nữ 24 Kcal/ kg thể trọng/ ngày.
8. Giảm thói quen ăn mặn để phòng tránh tăng huyết áp.
Canh trai rau hẹ: sò trai 150g, rau hẹ 60-120g, thêm nước, gia vị nấu canh ăn. Dùng cho các trường hợp lao phổi suy nhược, ho khan ít đờm, mồ hôi trộm, bệnh đái tháo đường.
Người ta cũng chia thức ăn thành từng loại có hàm lượng glucid khác nhau: ≤ 5% glucid (gồm đa số các loại rau xanh); ≤ 10% glucid; ≤ 20% glucid.
Nước bột đậu xanh: đậu xanh 200g, cho thêm nước, nấu chín nhừ, lọc qua vải xô lấy nước cho uống sáng tối, mỗi lần 1 chén. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.
3. Hạn chế khoai tây trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và mì sợi trắng.
Nhiều món ăn, bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu từ tỏi
共0篇回复 每页10篇 页次:1/1
共0篇回复 每页10篇 页次:1/1
我要回复
回复内容
验 证 码
看不清?更换一张
匿名发表 
脚注信息
版权所有:东营博苑文化传播公司
服务时间:周一至周日 08:30 — 20:00  全国订购及服务热线:0546-7369881 0546-7369882 
联系地址:山东省东营市东营区丽日大街31号   邮箱:sdfjjs@126.com   邮政编码:257000